Thực dưỡng là cách ăn uống phù hợp với quy luật của tự nhiên, tức là sử dụng các nguyên liệu hữu cơ, ít hoặc không qua chế biến công nghiệp, theo mùa và có sẵn tại địa phương. Ngoài ra còn 1 số thực phẩm mang tính “bản sắc” của thực dưỡng là tính chất Âm – Dương, chi phối mọi sự vật trên đời này. Và tâm trạng của mình trong lúc ăn sẽ góp phần không ít trong việc hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm này
Bản sắc Âm/Dương trong thực dưỡng:
Âm và Dương có tính tương đối, không cái nào xấu/ tốt hoàn toàn. Điều quan trọng là Cân Bằng.
Thế nào là thực phẩm Âm/Dương:
Có 4 yếu tố để xác định xem một thực phẩm là âm hay dương
+ Cách thức thực phẩm phát triển (bao gồm cả tốc độ và hướng).
+ Thực phẩm lớn lên ở đâu (ở vùng khí hậu phía Bắc hay miền Nam).
+ Hàm lượng Kali và Natri trong nó
+ Tác động của thực phẩm trên cơ thể
Để nắm được rõ thực phẩm Âm hay Dương thì phải xem tác động của nó trên cơ thể là quan trọng nhất.
- Âm có xu hướng trương nở, lạnh lẽo, nhiều nước và mềm.
- Dương có xu hướng co rút, ấm nóng, khô và cứng
Thực phẩm cân bằng thực phẩm:
Cách chế biến cân bằng với cách chế biến
Bạn có thể cân bằng bằng cách khác là sử dụng các cách chế biến âm và các cách chế biến dương. Tránh các bữa ăn mà thức ăn được chế biến theo cùng một cách như là thịt với tất cả các món nướng. Hãy sử dụng ít nhất 2 cách chế biến như các thức ăn nấu áp suất với các thức ăn chiên xào, hay thức ăn nướng với thức ăn tươi.
Cách chế biến cân bằng với thực phẩm
Cách thức đơn giản như sau, bạn sử dụng cách chế biến âm cho các loại thực phẩm dương, và cách chế biến dương cho các thực phẩm âm. Các phương pháp cân bằng này đặc biệt hữu ích khi chế biến cách thực phẩm có tính chất dương hay âm mạnh mẽ như là trái cây, cá, hay rau củ trong các họ cà. Một vài ví dụ là trái cây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương); cá hấp (thức ăn dương với cách chế biến âm); nước xốt cà chua nấu với phương pháp không dùng nước trong một thời gian dài (thức ăn âm với phương pháp chế biến dương) hay khoai tây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương)
Sự cân bằng theo 4 cách
Hầu hết các cách nấu nướng đều rơi vào trong loại này vì phương pháp này kết hợp cả 3 phương pháp cân bằng kia. Nó bao gồm việc chế biến một bữa ăn đầy đủ với các món ăn đã cân bằng.
Các cách cân bằng khác
Trong khi điều quan trọng là biết cách cân bằng âm dương của thực phẩm và của cách chế biến thì có thể có các yếu tố khác để cân bằng. Đôi khi có một tình trạng sức khỏe đặc biệt cần đến sự cân bằng thực phẩm và cách chế biến nhiều âm hay nhiều dương. Ngoài ra, điều quan trọng là nhận thức được rằng thực phẩm ảnh hưởng đến tính a xít và tính kiềm trong cơ thể. Sau đây là bản sao kê rất hữu dụng cho bữa ăn của bạn:
ĐĂNG KÝ nhận ngay quà tặng khi tham gia chuyên đề Xanh Yoga DINH DƯỠNG ỨNG DỤNG
Xanh Yoga – Nơi bạn có thể an tâm về sức khỏe của chính mình, tập luyện Yoga thay đổi vóc dáng, với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cao